CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ TRUYỀN THÔNG THẢO NGUYÊN

   Nhà H103 số 91 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

   Hotline: 0981 605 525 (Ms. Huyền) 

   Email: contact@cfaaftu.vn

NON-AUDIT SERVICES, FUTURE OF AUDIT FIRMS?


21-08-2018
Khi nhắc tới các doanh nghiệp kiểm toán, không chỉ sinh viên mà cả những doanh nghiệp hàng đầu thông thường sẽ nhanh chóng hình dung tới các công ty với dịch vụ kiểm tra, tính toán các con số trên báo cáo tài chính - một trong những dịch vụ lâu đời đã mang lại danh tiếng cho các doanh nghiệp Kiểm toán.


Tuy nhiên, một điều mà ít ai ngờ tới rằng đó chính là vai trò của kiểm toán tuy quan trọng nhưng không còn là lĩnh vực mang nhiều tính đột phá hay tăng trưởng cao trong báo các hàng quý của các công ty Kiểm toán. Dựa trên nền tảng của việc kiểm tra sự trung thực và hợp lý của các báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, các công ty Kiểm toán từ nhiều năm trước đã phát triểm các dịch vụ khác (non-audit services), mà ở đó vai trò của tư vấn thuế, tư vấn doanh nghiệp cũng như kế toán đã nhanh chóng lớn mạnh, trở thành những mảng dịch vụ không thể thiếu trên thị trường.

 

Non-Audit Services thực sự là một lĩnh vực cực kì đa dạng các dịch vụ; các doanh nghiệp Kiểm toán ngày càng mở rộng thêm nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong bài viết này, chúng tôi xin chỉ đề cập tới 3 lĩnh vực đang được quan tâm nhất hiện tại, đó là Financial Advisory; Tax Advisory và Accounting.

 

1. FINANCIAL ADVISORY

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

 

Bất cứ khi nào doanh nghiệp A có ý định thực hiện một giao dịch liên quan tới việc mua lại hoặc đầu tư vào công ty B; điều quan trọng là bên A cần có được cái nhìn chuẩn xác nhất về khía cạnh tài chính của công ty B. Và đó là lí do họ cần tới các dịch vụ Tư Vấn Tài Chính (Financial Advisory).

Tư vấn Tài chính có thể nói rằng có những yêu cầu chuyên môn cũng như một số quy trình làm việc khá tương đồng với Kiểm toán báo cáo tài chính. Các tư vấn viên tài chính cần phải lập các kế hoạch nghiên cứu tài chính thật kĩ lưỡng và cần được sự đồng ý của tất cả các bên trước khi tiến hành làm việc. Thông thường, bên A thuê dịch vụ sẽ nhận được:

- Executive Summary: Tóm tắt ngắn gọn về tình hình tài chính công ty B; trình bày các điểm mạnh và điểm nhạy cảm chính.

- Organisational structure and employees: Tóm tắt các chi tiết về cơ cấu quản lý và lực lượng lao động; chủ yếu làm nổi bật điểm mạnh, điểm yếu của công ty.

- Historical trading results: Giải thích và bình luận về những kết quả giao dịch của công ty những năm gần đây.

- Balance sheets and net working capital: Giải thích và bình luận về tài sản và nợ phải trả, và để nắm bắt được các yêu cầu về vốn lưu động ròng của công ty.

- Cash flows: Tóm tắt mô hình dòng tiền những năm gần đây và các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới dòng tiền.

- Financial projections: Dự báo tình hình tài chính của công ty.

- Accounting policies and audit issues: Cân nhắc có chấp nhận những chính sách kế toán của công ty không? (Bao gồm xem xét các báo cáo của kiểm toán)

- Tax Due diligence: Tóm tắt cho doanh nghiệp A các vấn đề về thuế công ty B đang gặp phải.

- Other: Tổng quan về các báo cáo khác của kiểm toán; tóm tắt các điều khoản chính cần chú ý trong hợp đồng.

 

2. ACCOUNTING

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

 

Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể xây dựng riêng cho mình một hệ thống kế toán lớn, chuyên nghiệp, đáp ứng được nguyện vọng xử lí sổ sách, tài chính và lập báo cáo của doanh nghiệp. Đơn giản hơn, nhiều doanh nghiệp chỉ cần một kế toán trưởng nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao để giám sát các kế toán của bạn. Đặc biệt là với các doanh nghiệp nước ngoài khi mới vào Việt Nam (nói riêng) hoạt động qua nguồn vốn FDI, họ chưa thực sự hiểu rõ về các quy chuẩn kế toán, tài chính, luật pháp khác biệt của nước sở tại, họ thực sự cần.

Nắm bắt được tâm lí đó, các công ty Kiểm toán đã đưa ra dịch vụ Kế toán của riêng mình. Với nền tảng cốt lõi đã hoạt động trong lĩnh vực Kiểm toán lâu đời, dịch vụ Kế toán của họ được đánh giá rất cao về độ chuyên nghiệp, trung thực trong xử lí sổ sách tài chính, lập báo cáo… Kế toán dịch vụ có thể linh hoạt làm việc ngắn hạn, dài hạn, thậm chí họ có thể sẵn sàng hỗ trợ dài hạn trong toàn bộ vòng đời của tổ chức.

 

3. TAX ADVISORY

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

 

Một doanh nghiệp luôn muốn tránh khỏi những vướng mắc pháp lý về thuế với chính phủ, đóng thuế đúng thời hạn muốn được tối ưu hóa tiền thuế phải đóng hàng năm của mình; … Đôi khi cũng là cần được tư vấn những giải pháp để đối phó với những cán bộ thuế của chính phủ. Nhu cầu đó đã thúc đẩy các công ty Kiểm toán đưa ra dịch vụ Tư vấn Thuế (Tax Advisory).
Khi doanh nghiệp bạn mua dịch vụ thuế, bạn sẽ được đáp ứng nhu cầu tư vấn liên quan tới tất cả các khía cạnh liên quan đến thuế.

Tư vấn thuế

- Cơ cấu thuế hiệu quả cho các giao dịch và đầu tư
- Tư vấn và lập kế hoạch nhận ưu đãi thuế và nhượng bộ thuế
- Yêu cầu hoặc xin trợ cấp / tín dụng thuế kép
- Xem xét và soạn thảo tài liệu hợp đồng để tối ưu hóa tiền thuế
- Điều tra thuế.

Tuân thủ thuế

- Đăng ký mã số thuế và các đăng ký có liên quan
- Tùy chỉnh hóa đơn VAT và đăng ký / thông báo
- Báo cáo hàng tháng cho thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng
- Quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp
- Đăng ký, kê khai và quyết toán thuế nhà thầu nước ngoài (“Thuế khấu trừ”)
- Giải phóng và chứng nhận thuế
- Hỗ trợ yêu cầu hoàn tiền / bù trừ thuế

Chuyển giá

- Rà soát và phân tích rủi ro và cơ hội chuyển giá
- Làm tài liệu định giá chuyển khoản đầy đủ
- Chuyển giá Benchmarking
- Chuyển giá audit defense.

Đánh giá và hỗ trợ kiểm toán thuế

- Đánh giá kiểm toán trước thuế
- Đánh giá thuế định kỳ / hàng quý
- Thẩm định thuế hoặc đánh giá các thủ tục đã thỏa thuận
- Đại diện cho kiểm toán thuế và xem xét và hỗ trợ có liên quan
- Xem xét biên bản kiểm tra thuế, các biên bản liên quan và tư vấn về các biện pháp khắc phục

Hỗ trợ Khiếu nại và Kháng nghị về Thuế

- Trợ giúp trong việc kháng cáo thuế đối với quyết định của cơ quan thuế về thu thuế, xử phạt.

Như đã nói ở trên; Non-Audit Services là một lĩnh vực cực kì rộng, bao gồm rất nhiều các dịch vụ đi kèm với dịch vụ chính của một doanh nghiệp Kiểm toán. Sự phát triển của các dịch vụ phi kiểm toán đã có một thời gian nhận được những tranh cãi lớn của thị trường Kiểm toán; đã có rất nhiều dịch vụ phi kiểm toán bị cấm hoạt động vì không tuân phù hợp với pháp luật của các quốc gia khác nhau. Điển hình như tại Liên Minh Châu Âu EU, rất nhiều doanh nghiệp Kiểm toán đã phải đưa ra danh sách các dịch vụ Non Audit có liên quan nhiều tới thuế, ảnh hưởng tới quyết định cuối cùng của dịch vụ Audit… bị cấm hoạt động tại đây.

Tuy nhiên, ta không thể phủ nhận được rằng Dịch vụ phi Kiểm toán đang và sẽ đóng góp một vai trò không thể thiếu trong những công ty Kiểm toán trong tương lai.

 

 


Người đăng:CFAA
21-08-2018

Các ý kiến thảo luận

Tải thêm

Gửi

Tin nổi bật

NON-AUDIT SERVICES, FUTURE OF AUDIT FIRMS?
Khi nhắc tới các doanh nghiệp kiểm toán, không chỉ sinh viên mà cả những doanh nghiệp hàng đầu...

Tin xem nhiều