Ngày 13/6/2018, thế giới bàng hoàng với hai thương vụ lịch sử ngành truyền thông Mỹ


15-06-2018
Donald Trump và Kim Jong Un đã phải nhường lại những bài nổi bật nhất, tràn ngập trên các hãng thông tấn hàng đầu của Mỹ cho 2 thương vụ này.


 

AT&T gây sửng sốt bộ Tư pháp Mỹ (Department of Justice) vì sắp sở hữu Liên Minh Công Lý (Justice League) với 85 tỷ USD

 

Tuy đã có ý định sát nhập từ những năm 2016, tuy nhiên thương vụ này lại bị ngưng lại bởi bộ tư pháp Mỹ dưới chính quyền Donald Trump. Đặc biệt, Donald Trump đã từng phản đối trực tiếp gay gắt thương vụ sẽ hình thành thế độc quyền quá lớn trong ngành truyền thông Mỹ. Trong một diễn biến khác Donald Trump cũng có rất nhiều nhiều chỉ trích gay gắt, thậm chí yêu cầu giải thể nhằm vào CNN của Time Warner vì đã có những bình luận được cho là thiên vị bà Clinton trong đợt tranh cử Tổng thống của mình.

 

Dự kiến thương vụ hợp nhất AT&T và Time Warner sẽ hoàn tất vào tuần tới. Time Warner đang sở hữu Warner Bros., hãng sản làm lớn thứ 2 thế giới (số liệu năm 2017); HBO, kênh phim truyện được đánh giá số 1 tại Mỹ với gần 150 triệu người xem trên toàn thế giới; cùng các đài truyền hình lớn khác như CNN, Cartoon Network… Hơn vậy, Khi sát nhập với Time Warner, đồng nghĩa với việc AT&T sẽ sở hữu vũ trụ truyện tranh, điện ảnh siêu anh hùng lâu đời nhất trong lịch sử thế giới: DC Comics.

 

 

Comcast, hãng sở hữu Universal Picture cướp Fox, Giấc mơ hợp nhất Marvel từ tay Disney

 

Quyết định của Comcast được đưa ra chỉ một ngày sau khi một thẩm phán liên bang Mỹ chấp thuận cho AT&T mua Time Warner với giá 85 tỷ USD. Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã cố ngăn vụ mua bán này.

 

Từ cuối năm ngoái, Comcast đã đàm phán mua lại Fox. Tuy nhiên, họ để mất về tay Disney, một phần vì các cổ đông lớn của Fox lo ngại vụ mua bán sẽ khó được giới chức chấp thuận. Tháng trước, Comcast mới thông báo tái gia nhập cuộc chiến giành Fox. Comcast sẵn sàng trả 2,5 tỷ USD phí bồi thường phá vỡ hợp đồng nếu Fox hủy thỏa thuận với Disney.

 

Được biết Fox đã đồng ý bán lại mình với Disney với giá 52,4 tỷ USD, tuy nhiên với mức giá 65 tỷ USD, hẳn Fox sẽ không ngại gì phá hợp đồng với hãng sở hữu Marvel đang rất mong chờ 1 ngày tái ngộ đế chế X-Men cũng như nhân vật Deadpool.

 

Mọi quy quyết định của Fox sẽ được hãng này thông cáo rộng rãi vào ngày 10 tháng 7 tới.

 

Một thông tin vui khác rằng vào khoảng 3 năm về trước, Fox đã có đề nghị mua Time Warner với giá 20 tỷ USD nhưng đã bị từ chối thẳng và bị Time Warner cho rằng đã xúc phạm mình với số tiền đó. Vậy là nếu theo đúng kế hoạch, sau khi hai thương vụ của AT&T và Comcast hoàn tất, họ sẽ trở thành 2 đối trọng lớn thách thức Sony, Disney, Netflix... cũng như dễ dàng có khả năng thao túng phần lớn truyền thông Mỹ.

 


Nguồn: Sưu tầm Người đăng:CFAA
15-06-2018

Các ý kiến thảo luận

Tải thêm

Gửi
Các bài viết cùng chuyên mục

Tin nổi bật

NON-AUDIT SERVICES, FUTURE OF AUDIT FIRMS?
Khi nhắc tới các doanh nghiệp kiểm toán, không chỉ sinh viên mà cả những doanh nghiệp hàng đầu...

Tin xem nhiều