NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GPA VÀ CÁC CÁCH TÍNH ĐIỂM Ở FTU


14-08-2018
Chắc hẳn các em cũng đã nghe ít nhất 1 lần về “GPA’’ và thắc mắc GPA là gì mà lên đại học ai cũng phải ‘’vật lộn’’ với nó thế nhỉ? GPA - viết tắt của Grade Point Average, là điểm trung bình tích lũy, quyết định đến xếp lọai học tập của sinh viên. Ở FTU, có 2 hệ thống tính điểm: tính điểm trung bình môn trên thang điểm 10, và tính điểm GPA. Nếu các em cảm thấy khó hiểu và lạ lẫm về cách tính điểm mới mẻ ở bậc ĐH, thì bài viết này hi vọng sẽ giải đáp đuợc thắc mắc của các em.


1. Tính điểm theo thang điểm 10:

Cách tính điểm này hẳn là quen thuộc với các em. Đây là trung bình của điểm bài thi giữa kì và cuối kì, và là tiêu chí để xét học bổng cho các em.

 

Không có văn bản thay thế tự động nào.

 

2. Tính điểm GPA: nghe lạ lẫm đúng không, nhưng đây là cách tính quan trọng, quyết định đến xếp lọai học phần của các em và xếp lọai bằng tốt nghiệp đó.

 

Không có văn bản thay thế tự động nào.

 

Cách tính như sau:
Điểm học phần = 10% điểm chuyên cần + 30% điểm giữa kì + 60% điểm cuối kì. Tùy từng môn học, tỉ lệ điểm thành phần sẽ có sự thay đổi (ví dụ như 10%, 20%, 70%). Trong đó: 

 

✔Điểm chuyên cần: đuợc đánh giá bằng mức độ tham gia đầy đủ các buổi học, và mức độ đóng góp xây dựng bài trên lớp. Điểm chuyên cần tối đa là 10 điểm, nếu các em vắng mặt quá 25% số buổi, các em sẽ không đuợc thi môn đó và phải học lại.


✔Điểm giữa kì: giữa học phần các em sẽ có 1 bài thi, thuờng là trên giấy. Điểm giữa kì của các em phải trên 4 mới đủ điều kiện để thi kết thúc học phần. Đối với 1 số môn học đặc thù như triết, các em sẽ phải làm một bài tiểu luận để đủ điều kiện thi giữa kì. Thi giữa kì thuờng không quá khó khăn, các em có thể kiếm điểm cộng cho bài giữa kì nhờ phát biểu trả lời câu hỏi, làm tiểu luận tốt hoặc làm bài tập nhóm,...


✔Điểm cuối kì: là điểm của bài thi kết thúc học phần. Bài thi cuối kì có thể là trên giấy, vấn đáp hoặc kết hợp. Điểm cuối kì chiếm 60% đến 70% trong điểm học phần, vì thế hãy cố gắng thật nhiều vào bài thi này nhé!

 

3.Cách xếp lọai theo GPA: 
GPA sẽ đuợc dùng để đánh giá môn học và xếp lọai tốt nghiệp của các em

 

Không có văn bản thay thế tự động nào.

 

✔Xếp lọai môn học:
A (tuơng đuơng 8,5 - 10) = 4 GPA (lọai giỏi)
B (7,0 - 8,4) = 3 GPA (lọai khá)
C (5,5 - 6,9) = 2 GPA (Trung bình)
D (4,0 - 5,4) =1 GPA (Trung bình yếu). Lưu ý nho nhỏ cho các em này, nếu được D, các em có thể chọn học cải thiện để nâng điểm số, khi đó điểm học phần sau khi học cải thiện sẽ thay thế cho điểm số cũ của các em.
F (dưới 4) = 0 GPA và bắt buộc phải học lại. 

 

✔Xếp loại tốt nghiệp của các em cũng được xét dựa trên GPA như sau:
Lọai xuất sắc: GPA từ 3,6 - 4,0
Lọai giỏi: GPA từ 3,2 - 3,59
Lọai khá: GPA từ 2,5 - 3,19
Lọai trung bình khá: GPA từ 2,2 đến 2,49
Lọai trung bình: GPA từ 2,0 đến 2,19

 

Tuy nhiên, các em phải lưu ý là dù GPA xuất sắc hay giỏi, nhưng nếu số tín chỉ học lại quá 5% tổng số tín chỉ quy định thì sẽ bị hạ 1 bậc tốt nghiệp nhé!

 

Hi vọng những lời giải đáp trên dã phần nào thỏa mãn được những thắc mắc của các em trong năm học mới này. Chúc tất cả mọi người một năm học mới thật thành công!


Người đăng:CFAA
14-08-2018
Các bài viết cùng chuyên mục

Tin nổi bật

NON-AUDIT SERVICES, FUTURE OF AUDIT FIRMS?
Khi nhắc tới các doanh nghiệp kiểm toán, không chỉ sinh viên mà cả những doanh nghiệp hàng đầu...

Tin xem nhiều