[TIN KINH TẾ] Điểm tin nổi bật tuần thứ hai tháng 6/2018


11-06-2018
Một tuần tràn ngập những vấn đề thời sự nóng bỏng vừa trôi qua. Hãy cùng CFAA điểm lại TOP 5 tin tức đáng chú ý nhất để chắc rằng bạn không phải là người chậm nhịp khi bước sang tuần mới nhé!


CHÍNH THỨC: MICROSOFT THÂU TÓM GITHUB VỚI GIÁ 7.5 TỶ USD


 

 

Sau nhiều đồn đoán, Microsoft chính thức tuyên bố thâu tóm GitHub với giá 7,5 tỷ USD.

 

GitHub là trang web lưu trữ mã nguồn lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. GitHub có thể coi là một điểm đến vô cùng quen thuộc đối với giới lập trình viên, lưu trữ một lượng khổng lồ mã nguồn của các dự án cá nhân, doanh nghiệp cũng như các dự án mã nguồn mở.

 

Thỏa thuận này dường như không thay đổi cách hoạt động của GitHub, Microsoft cho biết dịch vụ này vẫn sẽ vận hành độc lập và những ưu điểm mà các nhà phát triển yêu thích vẫn được giữ nguyên.

 

Dự kiến thương vụ này sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay, tùy thuộc vào sự phê duyệt của các cơ quan quản lý.

 

Nguồn: cafef.vn

 

FACEBOOK MẮC SAI LẦM NGỚ NGẨN, HÀNG CHỤC TRIỆU STATUS RIÊNG TƯ BỊ PHƠI BÀY VÀ BẠN CÓ THỂ LÀ NẠN NHÂN

 

 

Lỗ hổng bảo mật khiến hàng chục triệu dòng trạng thái (status) được người dùng đặt chế độ riêng tư bị chuyển sang public để bất cứ ai cũng có thể đọc được.

 

Lỗi này xuất hiện trong quá trình Facebook thử nghiệm tính năng mới. Trong tuyên hố hôm 7/6, Facebook đã thừa nhận vấn đề này. Theo đó, sự cố xảy ra từ ngày 18-27/5 nhưng đã được khắc phục. CÓ 14 triệu người dùng bị ảnh hưởng bởi lỗi này.

 

Hiện tại, Facebook sẽ thông báo cho những tài khoản này đồng thời chính thức lên tiếng xin lỗi. Zuckerberg thừa nhận trong quá khứ, công ty đã không thực sự tập trung giải quyết các vấn đề như thế nhưng bây giờ đã khác. Với 20.000 nhân viên ngồi xem các nội dung được đăng tải, Facebook đang xóa hàng trăm triệu tài khoản giả. Facebook cũng đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định những bài đăng và tài khoản vi phạm quy tắc.

 

Nguồn: cafef.vn
 

MỘT CÁN BỘ CỦA VIETTEL BỊ BUỘC TỘI GIAN LẬN Ở TANZANIA

 


Vụ việc có liên quan đến Halotel Tanzania, 1 công ty thuộc sở hữu của tập đoàn Viettel. Theo Reuters đưa tin, hai giám đốc bị buộc tội gồm Le Van Dai (35 tuổi), quốc tịch Việt Nam, giám đốc điều hành của Halotel Tanzania, 1 công ty thuộc sở hữu của tập đoàn Viettel. Người còn lại là Sherif El Barbary, quốc tịch Ai Cập, giám đốc điều hành của công ty Zantel.

 

Vốn là ngành đang tăng trưởng rất nhanh, ngành viễn thông của Tanzania trong những năm gần đây đã bị ảnh hưởng khá nặng bởi động thái siết chặt quản lý của Chính phủ, trong đó có yêu cầu các công ty viễn thông phải niêm yết ít nhất 25% cổ phần trên sàn chứng khoán Tanzania.

 

Nguồn: cafef.vn
 

TẠI VIỆT NAM, TỶ LỆ THUẾ NHÀ PHẢI NỘP CỦA NGƯỜI NGHÈO CAO HƠN NGƯỜI GIÀU

 

 

Thứ năm ngày 07/06, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã làm việc với WB, các chuyên gia của WB đã có những bàn luận về chính sách thuế tài sản.

 

Đánh giá của chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, tại Việt Nam tỷ lệ số thuế nhà phải nộp so với thu nhập của hộ nghèo cao hơn tỷ lệ này của gia đình giàu có. Về thuế tài sản, đây không chỉ là nguồn thu mà còn là công cụ nhằm nâng cao tính công bằng. Chuyên gia của WB đánh giá, nếu thực hiện chính sách thuế này, Việt Nam còn nhiều dư địa khi hiện nay thuế tài sản chỉ chiếm 0,04% GDP, trong khi ở các nước có nền kinh tế chuyển đổi tỷ lệ này là 0,5% và 2% là ở các nước đang phát triển.

 

Qua các góp ý của chuyên gia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với WB, các tổ chức quốc tế để nghiên cứu đầy đủ, lựa chọn các phương án phù hợp nhất với điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam.

 

Nguồn: http://dantri.com.vn/

 

VINGROUP TÀI TRỢ 5 TRIỆU USD CHO VTV MUA BẢN QUYỀN PHÁT SÓNG WORLD CUP 2018

 


Sau một thời gian dài đàm phán, cuối cùng Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã mua được bản quyền phát sóng World Cup 2018 tại lãnh thổ Việt Nam từ Infront Sports & Media (ISM).

 

Thành công lớn này không thể không nhắc đến sự giúp sức của Tập đoàn Vingroup. Cụ thể, trong ngày 7/6, ngay sau khi nhận được đề nghị từ VTV, Vingroup đã ra quyết định tài trợ 5 triệu USD cho việc mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 tại Việt Nam. Ngoài số tiền trên, Vingroup còn bỏ thêm 1 triệu USD để mua quảng cáo của VTV dịp World Cup.

 

Điều đáng ngạc nhiên là Tập đoàn Vingroup không đòi một chút quyền lợi nào. Lý giải về việc này, đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết việc đầu tư 5 triệu USD để góp phần thỏa mãn đam mê của hàng triệu người Việt là hoàn toàn xứng đáng và nên làm.

 

Vingroup kỳ vọng trong tương lai với sự đầu tư của mình và nhiều doanh nghiệp khác, bóng đá Việt Nam sẽ có cơ hội tham dự World Cup.

 

Nguồn: vietnamfinance.vn


 


Người đăng:CFAA
11-06-2018

Các ý kiến thảo luận

Tải thêm

Gửi
Các bài viết cùng chuyên mục

Tin nổi bật

NON-AUDIT SERVICES, FUTURE OF AUDIT FIRMS?
Khi nhắc tới các doanh nghiệp kiểm toán, không chỉ sinh viên mà cả những doanh nghiệp hàng đầu...

Tin xem nhiều