Trải nghiệm đủ cảm xúc với phiên điều trần của Mark Zuckerberg


13-04-2018
Để lộ thông tin cá nhân của hơn 87 triệu người dùng cho công ty phân tích dữ liệu chính trị Cambridge Analytica (trụ sở tại Anh). Đây được đánh giá là bê bối an ninh mạng tồi tệ nhất của Facebook vì nó trực tiếp liên quan đến hoạt động của Chính phủ khi thời gian xảy ra trùng toàn bộ với tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Chính điều này đã mang CEO Facebook đứng ra điều trần trước 44 thượng nghị sĩ Mỹ.


Để lộ thông tin cá nhân của hơn 87 triệu người dùng cho công ty phân tích dữ liệu chính trị Cambridge Analytica (trụ sở tại Anh). Đây được đánh giá là bê bối an ninh mạng tồi tệ nhất của Facebook vì nó trực tiếp liên quan đến hoạt động của Chính phủ khi thời gian xảy ra trùng toàn bộ với tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Chính điều này đã mang CEO Facebook đứng ra điều trần trước 44 thượng nghị sĩ Mỹ.

 

Nhưng phiên 5 tiếng điều trần liệu có căng thẳng như toàn thế giới đã nghĩ? Hãy cùng CFAA điểm lại những vấn đề “nóng” được nhắc đến trong suốt phiên điều trần đang được cả thế giới chú ý này.

 

Image may contain: 1 person

 

Zuckerberg "đau đầu" với sức mạnh độc quyền của Facebook

 

Khi được một thượng nghị sĩ yêu cầu kể tên một đối thủ lớn nhất của Facebook, Zuckerberg đã không thể có được một câu trả lời chính xác và ngắn gọn nhất. CEO của Facebook lập luận rằng ở mỗi lĩnh vực khác nhau, Facebook sẽ có những đối thủ tương ứng. Tuy nhiên, câu trả lời đó không thật sự làm hài lòng Quốc Hội khi hiện nay hầu như người dùng không thể có được một sự lựa chọn nào khác về mạng xã hội nếu như không muốn sử dụng Facebook để kế nối với bạn bè, người thân.

 

"Nếu tôi mua một chiếc xe Ford, nó không vận hành tốt hoặc cho là tôi không thích nữa, tôi vẫn có thể mua một chiếc xe Chevy thay thế. Vậy nếu tôi cảm thấy không hài lòng với Facebook, vậy có một mạng nào tương đương để tôi đăng ký tài khoản hay không?" - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đặt vấn đề với Mark Zuckerberg.

 

 

Zuckerberg đang cân nhắc một phần mềm Facebook trả phí loại bỏ quảng cáo

 

Đằng sau một mạng xã hội miễn phí cho tất cả mọi người, một trong những nguồn thu lợi nhuận nhiều nhất cho Facebook chính là mảng quảng cáo. Chính vì thế đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho vị CEO trẻ tuổi rằng liệu dữ liệu cá nhân của người dùng có được an toàn khi Facebook luôn thu thập các thông tin của họ từ cuộc sống, thói quen để phục vụ cho việc quảng cáo đúng đối tượng. Ngoài ra, khi được một thượng nghị sĩ đặt vấn đề về một ứng dụng Facebook có tính phí, thay vào đó hầu hết các quảng cáo sẽ bị loại bỏ, Zuckerberg không đưa ra câu trả lời rõ ràng nhưng sẽ cân nhắc về điều này trong tương lai.

 

Facebook sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo một cách mạnh mẽ trong tương lai

 

Khi được hỏi về việc Facebook sẽ làm gì để nâng cao khả năng quản lý của mình, Zuckerberg đã nói rất nhiều về trí thông minh nhân tạo (AI) trong việc kiểm soát các vấn đề liên quan đến mạng xã hội như: tự động lọc bỏ các nội dung không phù hợp, tự động xử lý các vấn đề phát sinh của người dùng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên cần phải có thời gian để Facebook có thể chứng minh được sự nỗ lực của mình trong tương lai.

 

Liệu Facebook có nghe lén người dùng thông qua micro trên smartphone để phục vụ cho việc quảng cáo?

 

Đây là một khuất mắt đã tồn tại rất lâu nhưng vẫn chưa có một câu trả lời chính thức nào của Facebook cho đến khi một thượng nghị sĩ đặt vấn đề này với Zuckerberg. Theo đó, nhiều người dùng cho biết khi họ nói chuyện với nhau về một sản phẩm, vấn đề nào đó (trực tiếp, không thông qua điện thoại) thì khi mở Facebook trên smartphone, họ liền nhận được các quảng cáo có liên quan ngay lập tức. Vậy liệu có việc Facebook âm thầm nghe lén người dùng qua mic thoại của smartphone mà họ đang sử dụng?

 

Đáp trả vấn đề này, CEO của Facebook đã rất dứt quát trong quan điểm của mình: "Không". Mark cho biết Facebook không thực hiện hành động này, tuy nhiên khi người dùng quay một video (có âm thanh) và đăng tải lên trang cá nhân thì có như vậy, Facebook mới có thể thu thập được các thông tin bên trong.

 

Thượng nghị sĩ không hiểu được cách thức Facebook hoạt động

 

Các thượng nghị sĩ đã đặt ra hàng loạt câu hỏi quan trọng mà hầu hết người dùng hiện nay muốn biết về Facebook chẳng hạn như: "Cách thức mà mạng xã hội này thu thập dữ liệu người dùng để quảng cáo?", "Các dữ liệu người dùng sẽ được giữ trong bao lâu?", "Cách mà người dùng có thể quản lý được những thông tin nào mình muốn chia sẻ với Facebook?" Bên cạnh đó, họ cũng đã vô tình làm lãng phí vài tiếng đồng hồ cho những câu hỏi cơ bản về Facebook mà lẽ ra có thể dễ dàng tìm kiếm được trên Google. Có một khoảng thời gian căng thẳng xảy ra khi các thượng nghị sĩ tranh cãi về việc chính sự phức tạp trong việc vận hành Facebook là một vấn đề nghiêm trọng và những điều khoản mà Facebook thỏa thuận với người dùng khi sử dụng mạng xã hội này là không rõ ràng và quá rắc rối.

 

 

Người dùng là nạn nhân của Cambridge Analytica

 

Mark Zuckerberg cũng thừa nhận 87 triệu người dùng Facebook là nạn nhân của vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của Cambridge Analytica vì họ không bao giờ muốn thông tin cá nhân của mình bị bán cho bên thứ ba. Nhưng điều này đã xảy ra và Facebook đã để nó diễn ra trên nền tảng của họ.

 

Facebook khẳng định bị Cambridge Analytica lợi dụng, không kiểm soát được

 

Zuckerberg cho rằng việc nhà phát triển Aleksandr Kogan được truy cập thông tin cá nhân người dùng của Facebook là đúng theo quy định vận hành của Facebook. Nhưng khi dữ liệu này được đem ra bên ngoài, họ khó thể kiểm soát được.

 

Trong scandal rò rỉ dữ liệu khiến Mark Zuckerberg phải điều trần, Kogan đã bán lại cơ sở dữ liệu thu thập được từ người dùng mạng xã hội cho Cambridge Analytica - hành động mà Facebook đang cáo buộc là vi phạm điều khoản của mình. Từ 2015, Facebook đã ngừng ứng dụng của Cambridge Analytica và yêu cầu xoá bỏ toàn bộ dữ liệu đơn vị này thu thập được. Nhưng theo New York Times một lượng dữ liệu vẫn còn tồn tại tới ngày 17/3/2018 và nó có thể đã được sử dụng để phục vụ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016.

 

Một lần nữa, Facebook bị điều tra liên quan việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

 

Zuckerberg thừa nhận Facebook đang làm việc với Robert S.Mueller III, người được bộ Tư pháp Mỹ chỉ định giám sát vấn đề Nga can thiệp vào cuộc bầu cữ Mỹ. Ông tiết lộ một số người điều hành của mạng xã hội này đã bị phỏng vấn.

 

 

Hãy theo dõi fanpage clb CFAA - Kế toán Kiểm toán viên tương lai trường đại học Ngoại Thương để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

 

Nguồn: Sưu tầm Người đăng:CFAA
13-04-2018
Các bài viết cùng chuyên mục

Tin nổi bật

NON-AUDIT SERVICES, FUTURE OF AUDIT FIRMS?
Khi nhắc tới các doanh nghiệp kiểm toán, không chỉ sinh viên mà cả những doanh nghiệp hàng đầu...

Tin xem nhiều